ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร สรจ.หนองคาย

      

อำเภอสังคม

 

อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

 

 

 

 

 

         หลวงปู่วัดลุ่ม  เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอำเภอสังคม  จังหวัดหนองคาย 
         สถานที่ตั้ง ประดิษฐานอยู่  วิหารวัดลุ่ม   วัดโนนเกษม  ตั้งอยู่บ้านเจื้อง  หมู่ 4  ตำบลแก้งไก่  อ.สังคม จ.หนองคาย

        ชื่อเป็นทางการคณะสงฆ์  วัดโนนเกษม
        ความเป็นมา วัดโนนเกษม  สร้างวัดเมื่อวันที่  15  มกราคม  2439  มีเนื้อที่  6  ไร่  หรือราว ๆ 113 ปี  ที่ผ่านมา  วัดแห่งนี้  เป็นพื้นที่ที่ยาวจรดแม่น้ำโขง โดยที่ไม่มีทางหลวงแผ่นดินวิ่งตัดผ่าน และการคมนาคมอาศัยทางเรือในการเดินทาง  ต่อมา(จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าในหมู่บ้าน) เมื่อมีทางหลวงวิ่งตัดผ่านที่ของวัด ชาวบ้านก็ได้ชักนำกันไปพัฒนาวัดให้เป็นระเบียบอยู่ประจำ เพราะกลัวว่าถ้าปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า ชาวบ้านที่ไม่รู้เรื่องหรือมาจากที่ต่าง ๆ จะมาจับจองที่ดินแปลงนี้เป็นของตนเอง เพราะเมื่อก่อนที่วัดยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ครอบครอง ต่อมา จนกระทั่งวันหนึ่ง (ประมาณ 70 ปี ที่ผ่านมา) ชาวบ้านได้ไปปรับพื้นที่ของวัด (ที่ปัจจุบันชาวบ้านเรียกว่าวัดลุ่มจนติดปาก) ตรงที่เป็นหลุมก็ขุดดินตรงที่เป็นเนิน (โพน) ไปถม จนกระทั่งไปขุดเจอพระพุทธรูป ที่เรียกว่า หลวงปู่วัดลุ่มนั่นเอง ต่อมา จึงได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ ก่อสร้างวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงปู่ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก มาจนถึงปัจจุบัน
         อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ (จากคำบอกเล่าปากต่อปาก)  ผู้ใดมีความทุกข์กายสุขใจ  ในเรื่องใด ๆ เช่น อยากมีลูก อยากให้ลูกมีงานทำ รับราชการ ไปทำงานเมืองนอก สอบได้ หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ฯลฯ ก็เข้าไปกราบไหว้บูชาขอพรต่อองค์หลวงปู่ ก็ได้รับผลสำเร็จกันทุกคน และก็จะมีการนำผ้าอังสะ (ผ้ามีเหลืองของพระ) หรือนำบั้งไฟไปจุดบูชา แล้วแต่จะตั้งจิตอธิษฐานอย่างไร ก็บูชาอย่างนั้น

 

 

 

น้ำตกธารทิพย์  

 

             น้ำตกธารทิพย์ เป็นน้ำตกที่สูงและสวยงามท่ามกลางป่าเขียวขจี แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ด้านล่างเป็นน้ำตกชั้นแรกสูงประมาณ 30 เมตร ไหลจากหน้าผาเป็นสายยาวสีขาวสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ชั้นที่ 2 สูงประมาณ 100 เมตร ต้องปีนขึ้นไปตามเส้นทางที่ทำไว้ และชั้นที่ 3 สูงประมาณ 70 เมตร มีน้ำไหลอยู่ตลอดปี และจะมีน้ำมากในฤดูฝน
            การเดินทาง ไปตามทางหลวงหมายเลข 211 ถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 97-98 มีป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร (ห่างจากอำเภอสังคมไปประมาณ 9 กิโลเมตร) เมื่อถึงลานจอดรถเดินเท้าไปอีก 100 เมตร
           ที่ตั้ง : บ้านตาดเสริม หมู่ 1 ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย 43160 

 

 

น้ำตกธารทอง  

 

               น้ำตกธารทอง อยู่ในเขตบ้านผาตั้ง หมู่ที่ 1 ตำบลผาตั้ง น้ำตกธารทองมีลักษณะเป็นธารน้ำไหลไปตามลานหิน มีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ ก่อนจะลดระดับเกิดเป็นชั้นน้ำตกเล็ก ๆ เป็นระยะลดหลั่นกันไปประมาณ 30 เมตรและไหลลงสู่ลำน้ำโขงในที่สุด ช่วงเวลาที่มีน้ำมากเหมาะแก่การมาเที่ยวชม คือระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม บริเวณโดยรอบเป็นสวนรุกขชาติมีป่าไม้ขึ้นอยู่หนาแน่น
              การเดินทาง ใช้เส้นทางหนองคาย-ศรีเชียงใหม่-สังคม (ทางหลวงหมายเลข 211) ผ่านบ้านไทยเจริญ แล้วต่อไปบ้านผาตั้ง (ทางหลวงหมายเลข 2186) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 74 ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 11 กิโลเมตร น้ำตกธารทองจะอยู่ริมทางด้านขวามือ ส่วนด้านซ้ายมือของถนนเป็นบริเวณลานจอดรถ
             ที่ตั้ง : บ้านผาตั้ง หมู่ 1 ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย 43160

 

 

ผาตากเสื้อ
          ตั้งอยู่บนเขาภูพานน้อย เขตปากน้ำโสมหมู่บ้านผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคายซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 550 เมตร ส่วนการเดินทางขึ้นไปสักการะ ไหว้พระชมวิวนั้น รถยนต์ก็สามารถขึ้นได้แต่ถ้ารถเตี้ยมากก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะถนนทางขึ้นเขาช่วงแรกก็เป็นทางลาดยางประมาณ 2 กม.
และอีกประมาณ5 กม.ก็จะเป็นถนนลูกรัง อยู่ห่างจากอำเภอเมืองหนองคายไปประมาณ 87 กม. 
         ที่ตั้ง : ผาตากเสื้อ อ.สังคม จ.หนองคาย
  
ภูนกกระบา  

ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

 

 

หนองปลาบึก

           ตั้งอยู่ที่ บ้านหนอง  ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย เป็นจุดชมวิวทืี่สวยงามของอำเภอสังคมอยู่ติดแม่น้ำโขง มีโขดหินขึ้นสวยงามเวลาน้ำโขงแห้งลง และเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคอีกแห่งของอำเภอสังคม จังหวัดหนองคายน้ำตกเขาเต่า
 
น้ำตกวังน้ำมอก
           วังน้ำมอก อยู่ในเขตวังน้ำมอก ตำบลพระพุทธบาท จังหวัดหนองคาย เป็นน้ำตกสูง 30 เมตร อยู่ทางทิศเหนือของหมุ่บ้าน เลยเขตเทศบาลตำบลศรีเชียงใหม่ออกไปทางอำเภอสังคม ประมาณ 28 กิโลเมตร ก่อนถึงวัดหินหมากเป้ง 20 เมตร จะมีทางแยกซ้ายเข้าสู่หมู่บ้านวังน้ำมอก ระยะทางจากทางแยกเข้าสู่น้ำตกประมาณ 7 กิโลเมตร เดินทางโดยรถยนต์จนถึงตัวน้ำตกได้โดยไม่ต้องเดินเท้าบริเวณน้ำตกมีแนวสันภูเป็นผาหินมีลักษณะแปลกตา ธารน้ำไหลระยะทางลดหลั่นกันไป ตอนล่างเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่และลานหิน สามารถลงเล่นน้ำและอาบน้ำได้ ช่วงเวลาที่มีน้ำได้แก่ ช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เป็นช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด 

    

ประกอบกับผู้คนที่มาท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืน (โฮมสเตย์) และเดินเที่ยวป่า รวมทั้งยังร่วม พิธีบายศรีสู่ขวัญ และซุมข้าวแลง (กินข้าวเย็นด้วยกัน) ซึ่งเป็นประเพณีของชาวบ้านวังน้ำมอกในการต้อนรับกับคนแปลกถิ่นที่มาเยือน จึงสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนเป็นอย่างดี อาหารพื้นบ้านที่ท่านจะได้ลิ้มรส อันได้แก่ แกงหน่อไม้ ตำสับปะรด ปลาทอดสมุนไพรกรอบ ฯลฯ
  
    วัดผาใหญ่วชิรวงศ์
            มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "วัดหลวงปู่เพชร" มีลานหินและพื้นที่ชมทัศนียภาพที่สวยงาม จากอำเภอสังคม ถึงวัดผาใหญ่วชิรวงศ์ ประมาณ 2 ก.ม. ห่างจากบ้านห้วยไซงัว ประมาณ 3 ก.ม. วัดผาใหญ่วชิรวงศ์ ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวและนักปฏิบัติธรรม มาปฏิบัติธรรมอยู่โดยตลอดเพราะว่าทางวัดมีที่พัก และความพร้อมในการดำเนินงาน มีสถานที่กว้างขวางทิวทัศน์สวยงาม อยู่พื้นที่บ้านห้วยไซงัว หมู่ที่ 5 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย
ระยะทางจากจังหวัดหนองคาย ประมาณ 96 กิโลเมตร
 
น้ำตกห้วยโปง  
น้ำตกห้วยโปง อยู่ในพื้นที่บ้านนาบอนหมู่ที่ 8 และบ้านเทพประทับ หมู่ที่ 9 ต.นางิ้ว อ.สังคม
จ.หนองคาย ระยะทางจากจังหวัดหนองคายประมาณ 132 กิโลเมตร 
 
เหมืองทองแดงโบราณ   

ลักษณะทั่วไป

 

 

 

 

ที่ตั้ง เหมืองทองแดงโบราณตั้งอยู่ที่ บ้านภูเขาทอง ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ตามเส้นทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 211 สายหนองคาย จังหวัดเลย
สภาพของเหมืองทองแดงโบราณ เป็นภูเขา มีพื้นที่ 12 ไร่ 3 งาน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณเหมืองแร่พบร่องรอยการขุดเจาะ เพื่อนำเอาทองแดงไปใช้ประโยชน์ มีอาณาเขต
- ทิศเหนือ จด แม่น้ำโขง
- ทิศใต้ จด ภูเขาทอง ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ
- ทิศตะวันออก จด บ้านม่วง
- ทิศตะวันตก จด บ้านม่วง
เหมืองทองแดง ความสำคัญทางธรรมชาติ
นายสุพิษ คำทอง ผู้ใหญ่บ้านภูเขาทอง(2537) เล่าว่า เหมืองทองแดงโบราณแห่งนี้ เกิดขึ้นมานานแล้ว และได้มีกรขุดเจาะนำเอาแร่ทองแดงมาใช้หล่อโลหะสำริด ตั้งแต่ยุคสมัยบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี เป็นเวลานานนับพันปีแล้ว กรมทรัพยากรธรณี ได้ทำการสำรวจ และขุดเจาะนำเอาแร่ทองแดงไปทำการทดลอง พิสูจน์ปรากฎว่ามีจริง แต่มีจำนวนไม่มากพอที่จะจัดตั้งโรงงาน ถลุงแร่ทองแดงได้ นอกจากนั้นชาวบ้าน ภูเขาทองได้ขุดพบวัตถุโลหะสำริดและโบราณวัตถุเครื่องปั้นดินเผา เตาปูนขาว ซึ่งมีอายุอยู่ในยุคสมัยเดียวกับบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี อีกด้วย
สภาพปัจจุบัน

 

 

เหมืองทองแดงโบราณ เป็นภูเขารกร้าง เนื่องจากการขุดเจาะเพื่อนำเอาแร่ทองแดงไปใช้ประโยชน์ในอดีต ชาวบ้านภูเขาทอง จึงได้นิมนต์พระสงฆ์มาจำพรรษาในถ้ำบนภูเขา และสร้างเสนาเสนะตลอดจนกุฏิพระสงฆ์ พระประธาน จำนวน 1 องค์ ไว้บนยอดภูเขา เพื่อจัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์ต่อไปวิหาร

 

 

 

วัดถ้ำดินเพียง(วัดถ้ำศรีมงคล)
 
               ลักษณะถ้ำดินเพียงนี้คล้ายเมืองบาดาลของพญานาคตามความเชื่อของชาวบ้าน ภายในถ้ำจะมีความชื้น และมีน้ำไหลตลอดปี มีสถานที่สำคัญซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัด ถ้ำดินเพียง มาหลายคนได้เล่าขานกันมาว่า เป็นถ้ำที่พระธุดงค์ประเทศลาวเดินทางข้ามมาโดยไม่ได้ผ่านมาทางเรือแต่เป็นการเดินทางผ่านถ้ำนี้ ซึ่งผู้ที่จะเห็นเส้นทางภายในถ้ำต้องเป็นผู้บำเพ็ญศีลภาวนา หรือเป็นพระอภิญญา ลักษณะถ้ำดินเพียงนี้คล้ายเมืองบาดาลของพญานาคตามความเชื่อของชาวบ้าน ภายในถ้ำจะมีความชื้น และมีน้ำไหลตลอดปี มีก้อนหินเป็นแท่งตั้งวางอย่างจงใจ บางก้อนเป็นโลงศพ มีส่วนเว้าโค้งของหินภายในถ้ำที่สวยงาม การเดินทางเข้าถ้ำควรมีผู้นำทางเพราะถ้าไปเองอาจทำให้หลงทางและเป็นอันตรายได้
                การเดินทาง จากจังหวัดหนองคายไปตามทางหลวงหมายเลข 211 เรียบแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร ถึงบ้านดงต้อง ตำบลผาตั้ง จะมีป้ายทางซ้ายมือบอกเส้นทางไปวัดถ้ำศรีมงคล 14 กิโลเมตร